Tết Nguyên Đán Sắp Đến, Thị Trường Mai Tết Ở Tp.Hồ Chí Minh Lạnh Lùng

Comentários · 70 Visualizações

Tết Nguyên Đán Sắp Đến, Thị Trường Mai Tết Ở Tp.Hồ Chí Minh Lạnh Lùng

Tết Nguyên Đán Sắp Đến, Thị Trường Mai Tết Ở Tp.Hồ Chí Minh Lạnh Lùng

Chỉ còn hơn hai tuần nữa là tới Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, nhưng tại thành phố Hồ Chí Minh, các nhà vườn trồng mai đang gặp khó khăn trong việc thu hút khách hàng. Mặc dù họ đang tận dụng mọi cơ hội để chăm sóc và tạo ra những cây hoa mai vàng đẹp nhất, nhưng nhu cầu mua mai từ người chơi cây mai Tết vẫn còn khá thấp so với các năm trước.

Làng mai Bình Lợi, tọa lạc tại xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, từ lâu đã nổi tiếng là vùng trồng mai lớn và uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, dù có gần 500 hộ trồng mai và diện tích lên đến khoảng 510 ha, nhưng hiện tại, thị trường mai vẫn chưa sôi động như mong đợi. Các nhà vườn đang đổ mồ hôi để chăm sóc, nhặt lá, nhưng thị trường vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc.

Nhiều nhà vườn tại khu vực này cho biết, dù gần đến thời điểm cao điểm của mùa Tết nhưng thị trường vẫn còn rất trầm lắng. Thậm chí, các thương lái chỉ đến tham khảo giá chứ chưa có ý định đặt cọc hay chốt mua. Ngay cả các khách hàng quen thuộc từ các khu vực xa xôi như miền Bắc, miền Trung cũng chưa thấy nhiều sự quan tâm như trước.

Vườn mai Hữu Đức ở xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, với 4 ha diện tích trồng vườn mai vàng bến tre và hơn 20.000 cây mai đã sẵn sàng cho thị trường, đang đối diện với những thách thức từ tình hình kinh tế khó khăn. Theo chủ vườn, ông Bùi Ngọc Đức, nhiều người đang thắt chặt chi tiêu và chọn lựa tiêu dùng cẩn thận hơn, đặc biệt là đối với các sản phẩm không thiết yếu như cây mai. Điều này dẫn đến việc thị trường mai Tết không có sức hút như mong đợi, mặc dù các nhà vườn đã cố gắng giảm giá để thu hút khách hàng.

Thị Trường Mai Tết Sôi Động Nhưng Giảm Giá Đột Ngột

Với sự chậm chạp của thị trường mai Tết năm nay, các nhà vườn ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh đang phải tìm cách thu hút khách hàng bằng việc giảm giá và đưa ra các sản phẩm phù hợp với nhiều phân khúc khác nhau.

Vườn mai Hữu Đức đã đưa ra thị trường khoảng 1.000 chậu mai bonsai, đặc biệt là mai bonsai mini, với mức giá giảm từ khoảng 500.000 đồng xuống còn khoảng 300.000 - 400.000 đồng mỗi chậu. Đồng thời, còn có khoảng 1.000 chậu mai được dành riêng cho khách thuê, với dịch vụ chăm sóc và đảm bảo cây nở đúng ngày Tết.

Ông Nguyễn Văn Kim, chủ vườn mai Văn Giàu, cũng chia sẻ về tình hình thị trường không mấy sôi động. Dự kiến chỉ tiêu thụ được khoảng 1.000 - 2.000 cây mai so với trước đây là 2.000 - 3.000 cây mỗi năm. Thương lái giảm thiểu việc đặt mua cây mai, dẫn đến sự chậm chạp của thị trường.

Tuy nhiên, không phải tất cả là xấu, giống mai siêu bông Bình Lợi lại thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng. Anh Phạm Hoàng Tiện, chủ vườn mai vàng Lộc Phát, cho biết rằng giống mai này là sản phẩm mới được lai ghép trong khoảng 1 năm qua và đang được nhiều người ưa chuộng hơn.

Dù thị trường có sự giảm sút so với những năm trước, nhưng những nỗ lực và sự sáng tạo của các nhà vườn vẫn giúp duy trì sự phồn thịnh và hấp dẫn của vùng đất mai miền Nam trong lòng người tiêu dùng.

Mai Siêu Bông: Biểu Tượng Đặc Biệt Trong Thị Trường Hoa Kiểng

Sự xuất hiện của giống mai siêu bông Bình Lợi đang làm nổi bật thị trường hoa kiểng truyền thống, mang lại hy vọng cho những nhà vườn và người chơi cây kiểng trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024.

Mai siêu bông Bình Lợi không chỉ thu hút người chơi cây kiểng bởi vẻ đẹp đặc trưng của mặt hoa to và nhiều cánh hơn, mà còn bởi khả năng duy trì hoa lâu và khó rụng. Với màu vàng đậm nổi bật và mùi thơm đặc trưng, loại mai này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người và được giới thiệu thông qua các kênh truyền thông như Youtube.

Anh Phạm Hoàng Tiện, chủ vườn mai vàng Lộc Phát, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, chia sẻ về thành công của giống mai siêu bông khi đã bán được 500 cây với giá từ 2 triệu đồng/cây. Điều này là minh chứng cho sức hút của loại mai này trong cộng đồng người chơi cây kiểng.

Bà Phan Thị Thanh Công, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lợi, cũng đánh giá cao tiềm năng của loại mai này trong việc nâng cao chất lượng và giá trị của cây mai truyền thống. Hy vọng rằng, mai siêu bông Bình Lợi sẽ là điểm nhấn cho thị trường hoa kiểng, đồng thời thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng trong dịp Tết sắp tới.

Tại vườn mai Chí Công, phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, cũng đang diễn ra sự chuẩn bị cho mùa Tết. Những nhân công đang tận dụng mọi thời điểm để chăm sóc cho những chậu mai, tạo điều kiện cho cây bung nụ đúng kịp thời điểm. Ông Nguyễn Chí Công, chủ vườn mai, cho biết vườn dự kiến đưa ra thị trường khoảng 500 cây mai với nhiều mức giá khác nhau, mang lại nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng.

Tết Nguyên Đán Sắp Đến: Thị Trường Mai Ấm Áp Nhưng Thận Trọng

Trong không khí sắp đón chào Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, ông Nguyễn Ngọc Phương, chủ vườn mai Phương Bình, phường Hiệp Bình Chánh, chia sẻ về tình hình chuẩn bị và triển khai kinh doanh của vườn mai trong dịp này.

Theo ông Phương, vườn mai Phương Bình đã chuẩn bị sẵn sàng với 1.300 cây mai trong vườn mai vàng có bao nhiêu loại như mai siêu bông, để phục vụ người dân chơi Tết. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng, năm nay mọi thứ vật tư và giá thuê nhân công chăm sóc mai đều tăng, đặt ra nhiều thách thức trong việc quyết định giá bán, đặc biệt khi tình hình kinh tế đang gặp nhiều khó khăn và ngân sách cho việc mua hoa và trang trí nhà cửa hạn hẹp hơn.

Dù lượng khách hàng mua mai không nhiều nhưng ngược lại, số người liên hệ thuê mai đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Ngoài những chậu mai có giá phải chăng, vườn mai Phương Bình cũng có những cây mai già từ vài chục năm tuổi, có dáng độc lạ, được thuê với giá từ vài chục đến cả trăm triệu đồng, phục vụ khách thuê trưng bày tại văn phòng, công ty...

Mặc dù đánh giá thị trường khó khăn, nhưng các nhà vườn trồng mai vẫn kỳ vọng rằng sau ngày 20 tháng Chạp, lượng khách hàng đến mua sẽ tăng lên. Theo truyền thống của người dân Nam bộ, ai cũng muốn có một cây mai nở rộ trưng trong những ngày Tết, tạo ra không khí ấm áp và phồn thịnh cho gia đình.

 

Comentários